Với cấu hình gọn nhẹ, dễ sử dụng và các tính năng chỉnh sửa ảnh hữu ích, Lightroom ngày càng được nhiều nhiếp ảnh gia ưa chuộng. Để có thể sử dụng thành thạo Lightroom, bên cạnh các tính năng quen thuộc, hãy dắt túi ngay 10 thủ thuật Lightroom cực kì hữu ích dưới đây nhé.

Gửi cho khách hàng một bản preview online

Đây là một thủ thuật Lightroom khá hay khi bạn làm việc với khách hàng. Trước tiên, hãy tích hợp Lightroom trên máy tính và điện thoại với nhau. Sau đó, vào bảng điều khiển colletion và tạo một collection bao gồm các bức ảnh mà bạn muốn share với khách hàng. Tiếp theo, click vào nút Make Public ở góc phải trên cùng của giao diện Lightroom. Lúc này, bạn sẽ thấy một đường link hiện ra.

10 thủ thuật Lightroom độc đáo mà có thể bạn chưa biết (phần 1)

Sau khi click vào đường link, bạn sẽ được dẫn đến một website bao gồm tất cả các hình ảnh trong bộ sưu tập của bạn. Với mỗi hình ảnh này, bạn có thể phóng to, ghi nhận xét cho từng ảnh hoặc xem thông tin chi tiết của ảnh. Sau đó, bạn có thể gửi đường link này cho khách hàng như một bản preview online.

10 thủ thuật Lightroom độc đáo mà có thể bạn chưa biết (phần 1)

Điều đặc biệt là do website này được link về bộ sưu tập của bạn, vì vậy ngay khi có feedback từ khách hàng, bạn có thể nhanh chóng chỉnh sửa trên Lightroom và mọi sự thay đổi sẽ được thể hiện trên website ngay lập tức.

Sử dụng các tone màu tốt hơn với Camera Calibration

Điều khó khăn với các người dùng Lightroom là phải làm sao để hình ảnh có tone màu tốt hơn. Một mẹo hay cho những ai muốn sử dụng thêm nhiêu tông màu cho hình ảnh, đó là hãy sử dụng tính năng Camera Callobration.

10 thủ thuật Lightroom độc đáo mà có thể bạn chưa biết (phần 1)

Sau khi import ảnh, thay vì chỉnh sửa ảnh ngay lập tức, hãy click vào tùy chọn Camera Callibration, lúc này bạn sẽ thấy một loạt các tùy chọn. Thông thường, ảnh khi được import vào Lightroom sẽ có tùy chọn mặc định là Adobe Standard. Nhưng nếu bạn muốn được thừ nghiệm với các tông màu khác nhau, bạn có thể chọn Camera Faithful hay Camera Landscape. Điều này sẽ đem đến cho bức ảnh của bạn những tông màu đa dạng mà bạn không thê thấy được khi để chế độ mặc định.

Thay đổi preset strength/opacity

Bạn đã bao giờ gặp trường hợp khi bạn áp dụng các preset được chia sẻ trên mạng vào ảnh nhưng hiệu ứng lại không được như bạn mong đợi, ví dụ như sắc thái của ảnh quá trầm chẳng hạn. Để chỉnh sửa lại ảnh, bạn phải tốn thời gian tinh chỉnh từng thông số một. Giờ đây, công việc này sẽ trở nên đơn giản hơn với thủ thuật Lightroom dưới đây.

Trước tiên, bạn hãy truy cập vào trang web capturemonkey.com/thefader để tải ứng dụng về. Sau đó, bạn có thể đưa plug in này vào phần mềm Lightroom bằng cách chọn File/ Plug- in manager/ Show in Folder. Lúc này sẽ có hai hộp thoại hiện ra, bạn chỉ  việc kéo tệp plug-in fader vào hộp thoại plug-in để cài ứng dụng này vào máy.

10 thủ thuật Lightroom độc đáo mà có thể bạn chưa biết (phần 1)

Sau đó, bạn tiếp tục vào File/ Plug-in extra và chọn capture monkey. Lúc này, hộp thoại của ứng dụng này sẽ hiện ra. Nằm ở bên trái là folder, tức là thư mục chứa preset và bên phải là mục preset. Tại mục preset, bạn chọn preset mà bạn muốn. Lúc này, nếu preset có hiệu ứng quá lố, bạn có thể dễ dàng tinh chỉnh với thanh Opacity. Thanh này có giá trị càng nhỏ thì hiệu ứng có trong preset càng giảm nhẹ. Như vậy, bạn có thể dễ dàng điều chỉnh preset nhanh chóng để bức ảnh có hiệu ứng tinh tế hơn.

10 thủ thuật Lightroom độc đáo mà có thể bạn chưa biết (phần 1)

Xem thêm:

Công cụ điều chỉnh được nhắm mục tiêu

Đây cũng là một thủ thuật Lightroom khá hay mà ít người biết. Khi sử dụng Lightroom, bạn sẽ để ý thấy một chấm tròn nhỏ trên bên trái của Tone Curve Panel. Đây thực chất là nút kích hoạt chức năng nhắm mục tiêu trong phần mềm Lightroom. Chỉ cần click vào nút tròn nhỏ và tiếp tục click vào vùng ảnh mà mình muốn điều chỉnh rồi kéo chuột lên xuống là bạn có thể làm cho vùng ảnh đó sáng hơn, tối hơn, thậm chí thay đổi các thông số Hue, Saturation của vùng ảnh đó.

10 thủ thuật Lightroom độc đáo mà có thể bạn chưa biết (phần 1)10 thủ thuật Lightroom độc đáo mà có thể bạn chưa biết (phần 1)

Tự động đồng bộ phơi sáng giữa các bức ảnh với nhau

Đã bao giờ bạn chụp hàng loạt các bức ảnh nhưng độ sáng của mỗi bức lại có sự khác nhau chưa ? Vậy phải làm sao để giải quyết tình trạng này ? Bạn hoàn toàn có thể đồng bộ độ phơi sáng giữa nhiều bức ảnh với nhau với thủ thuật Lightroom đơn giản dưới đây.

10 thủ thuật Lightroom độc đáo mà có thể bạn chưa biết (phần 1)

Trước tiên, hãy chọn bức ảnh có độ phơi sáng mà bạn cho là phù hợp nhất để áp dụng cho cả bộ ảnh. Sau đó, vào mục Sync, chọn Synchronize. Tiếp theo bạn tiếp tục chọn tab Setting trên thanh công cụ, chọn Match Total Exposure và chọn những bức ảnh mà bạn muốn có độ sáng đồng bộ. Lúc này những bức ảnh bạn chọn sẽ có độ phơi sáng tương tự như bức ảnh gốc mà bạn đã chọn lúc đầu.

Trên đây là 5 thủ thuật Lightroom đầu tiên mà bạn có thể áp dụng trong quá trình chỉnh sửa của mình. Bằng cách sử dụng các mẹo nhỏ này, bạn có thể đẩy nhanh tiến độ xử lý ảnh và đem đến cho bức ảnh của mình chất lượng tốt hơn.

Theo Quỳnh- digitalphoto

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here