Mùa hè đã đến và kèm theo đó là những ngày mưa bão. Lúc này không phải là thời điểm lý tưởng để các nhiếp ảnh gia chụp ảnh ngoài trời. Vì vậy, sắp tới, có thể bạn sẽ phải chụp ảnh indoor nhiều hơn. Tuy chụp ảnh indoor có khá nhiều hạn chế so với chụp ngoại cảnh, nhưng nếu bạn biết tự trang bị cho mình các mẹo nhỏ sau đây, bạn vẫn sẽ có những bức ảnh indoor đẹp dù là trong ngày mưa bão.

Đèn nháy ngoài

Đây là một phụ kiện cần thiết mà mọi nhiếp ảnh gia nên trang bị khi chụp ảnh indoor. Đèn nháy ngoài là một phụ tùng gắn vào khe cắm đèn nháy của máy ảnh. Khi sử dụng đèn nháy ngoài, cần lưu ý không rọi thẳng đèn trực diện vào mẫu. Thay vào đó, hãy rọi đèn lên tường hoặc trần nhà để ánh sáng phản chiếu về hướng người mẫu. Như vậy khi chụp, nhìn bức ảnh sẽ tự nhiên hơn.

Bí quyết chụp ảnh indoor đẹp trong ngày mưa bão

Nếu có điều kiện, bạn nên mua các loại đèn nháy nhiều bóng. Việc sử dụng nhiều loại đèn nháy sẽ đem lại cho bạn nhiều sự lựa chọn hơn. Bạn có thể sử dụng 3 đèn nháy cùng một lúc, một gắn trên máy ảnh để điều chỉnh và bổ sung, một đèn đóng vai trò nguồn sáng chính và một nằm ở sau lưng mẫu để cấp sáng hậu cảnh.

Hạn chế dùng đèn nháy tích hợp

Đèn nháy tích hợp là kẻ thù của những nhiếp ảnh gia chụp ảnh indoor. Tại sao ư ? Vì nó tạo ra những vùng bóng tối rõ và gay gắt, nó cũng khiến cho đôi mắt của mẫu trở nên sốc và kinh hãi. Nói tóm lại, nó không thể nào đem lại cho bạn một bức ảnh indoor đẹp. Vì vậy, hãy cố gắng tránh sử dụng đèn nháy tích hợp khi chụp ảnh indoor.

Bí quyết chụp ảnh indoor đẹp trong ngày mưa bão

Sử dụng miếng tản quang

Khi chụp ảnh indoor, nếu bạn không có nhiều ngân sách cho các loại đèn nháy ngoài, bạn có thể sử dụng miếng tản quang như một công cụ để điều chỉnh ánh sáng khi chụp với đèn nháy tích hợp. Chỉ cần gắn nó vào đỉnh máy ảnh, trên khe cắm đèn nháy. Sau đó, bạn để cho đèn nháy tích hợp hoạt động và sử dụng miếng tản quang để đèn nháy rọi lên trần nhà với chế độ chụp phong cảnh hoặc rọi lên tường phía sau với chế độ chụp chân dung. Tuy nhiên, hiệu ứng do miếng tản quang tạo ra có thể không bằng đèn nháy thông thường.Bí quyết chụp ảnh indoor đẹp trong ngày mưa bão

Xem thêm:

Nghiên cứu tam giác phơi sáng

Để tối ưu khi chụp ảnh indoor mà không cần phải bổ sung ánh sáng, bạn chỉ cần năm rõ tam giác phơi sáng: khẩu độ, ISO và tốc độ màn trập. Chỉ cần sử dụng một ống kính “nhanh” (như ống kính 50mm f/1.4 ), mở khẩu độ thật rộng, giảm tốc độ màn trập xuống hai nấc, tăng ISO lên một chút. Sau đó hãy điều chỉnh từng nấc f-stop cho tới khi độ phơi sáng, độ sâu của trường ảnh và độ sắc nét đúng như mong muốn của bạn.

Tìm vị trí chụp ảnh phù hợp

Nếu bạn muốn chụp ảnh indoor tại một vị trí cụ thể trong nhà, hãy thử tìm hiểu xem vị trí nào sẽ cho bạn kết quả tốt nhất. Đó có thể là phòng bếp, với ánh sáng dịu và vừa đủ, hay các bức tường có màu vàng ấm áp hoặc những chiếc tủ trắng giúp phản chiếu và đưa ánh sáng ra khắp phòng. Hãy cố gắng nắm bắt ánh sáng tại từng vị trí trong nhà để cho ra những bức ảnh indoor đẹp nhất.

Bí quyết chụp ảnh indoor đẹp trong ngày mưa bão

Trên đây là những mẹo nhỏ mà bạn có thể áp dụng khi chụp ảnh indoor. Điều cuối cùng, hãy luôn nhớ rằng, ảnh indoor cũng giống như những thể loại nhiếp ảnh khác, chỉ cần nhiếp ảnh gia biết cách nắm bắt ánh sáng và góc độ thì sẽ luôn luôn có những bức ảnh đẹp.

Theo Quỳnh – digitalphoto

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here