Nếu bạn là nhiếp ảnh gia hay thường xuyên tham gia những group về nhiếp ảnh, bạn sẽ thường xuyên bắt gặp một thuật ngữ, đó là preset. Vậy preset là gì và làm cách nào để áp dụng preset trong phần mềm Lightroom ?

Preset là gì ? Ưu điểm của preset khi sử dụng trong phần mềm Lightroom ?

Hiểu một cách đơn giản thì preset chính là một file chứa tất cả các thông số của một bức ảnh đã được tinh chỉnh. Mọi người thường áp dụng các file preset có sẵn để tạo cho ảnh một sắc thái nào đó, ví dụ như trong trẻo hay sắc lạnh chẳng hạn. Thông thường chúng ta có hai loại preset, một loại dùng trong phần mềm Lightroom với đuôi file là .lrtemplate và một loại dùng trong phần mềm Camera Raw với đuôi là .xml.

Preset là gì ? Cách áp dụng preset trong phần mềm Lightroom ?

Khi sử dụng preset trong phần mềm Lightroom, bạn sẽ nhận được khá nhiều lợi ích như:

 • Tăng tốc độ chỉnh sửa: Thay vì phải ngồi chỉnh sửa từ từ từng thông số, bạn chỉ cần áp preset vào là bức ảnh của bạn có thể có được tông màu theo style mà bạn mong muốn.
 • Có thể chỉnh sửa hàng loạt: tương tự như trên, bạn có thể áp preset lên hàng loạt bức ảnh để chỉnh sửa nhanh, với điều kiện chúng phải có thông số tương tự nhau.
 • Các style mới lạ: Tạo ra được nhiều màu mới lạ nếu bạn biết cách biến hóa từ các thông số ảnh của người khác.

Cách áp dụng preset trong phần mềm Lightroom ?

Để áp dụng preset trong phần mềm Lightroom, trước tiên bạn cần đảm bảo hình ảnh của bạn và hình ảnh chứa preset gốc phải có sự tương đồng về màu sắc, ánh sáng và độ tương phản. Sau đó, bạn mới tiến hành áp preset vào Lightroom theo hai bước đơn giản:

Bước 1: bạn mở phần mềm Lightroom và chọn tab Develope trên cùng bên phải của giao diện.

Preset là gì ? Cách áp dụng preset trong phần mềm Lightroom ?

Bươc 2: Bạn sẽ thấy mục preset ở bên trái giao diện. Ngay bên dưới chính là ảnh preview, giúp bạn xem trước khi áp dụng chính thức preset vào ảnh của mình. Bên dưới là các tùy chọn preset có sẵn, bạn có thể click đúp vào một preset nào đó để áp màu của chúng vào bức ảnh.

Preset là gì ? Cách áp dụng preset trong phần mềm Lightroom ?

Xem thêm: 

Ngoài ra, nếu như bạn nhấp chuột phải vào từng preset, bạn sẽ có thêm các tùy chọn như:

 • New Folder: dùng khi bạn muốn tạo một nhóm preset mới.
 • Apply in Import: phần mềm Lightroom sẽ tự động áp preset này vào tất cả các ảnh mà bạn import vào phần mềm.
 • Rename: cái này thì đơn giản, dùng để đổi tên preset cho dễ quản lý.
 • Update with Current Setting: tức là bạn có thể áp dụng những tinh chỉnh trong quá trình làm việc với preset vào preset gốc.
 • Show in Explorer: tìm folder chứa preset.
 • Delete: xóa preset.
 • Export: xuất preset ra file.
 • Import: đưa một preset mới bên ngoài vào phần mềm Lightroom.

Với cách sử dụng đơn giản và những lợi ích mà preset mang lại, đây là một công cụ hữu hiệu khi chỉnh sửa ảnh trong phần mềm Lightroom. Tuy nhiên, bạn không nên lạm dụng preset quá nhiều, vì không phải lúc nào style của người này cũng có thể áp dụng vào ảnh của người khác. Bên cạnh đó, việc lạm dụng preset cũng khiến cho những bức ảnh của bạn bị rập khuôn và thiếu đi sự mới lạ. Thay vì vậy, hãy khéo léo tận dụng preset và sự sáng tạo của bản thân để có được những thước ảnh đẹp và độc đáo nhé.

Theo Quỳnh – digitalphoto

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here