Với bài viết hôm trước chúng tôi đã giới thiêu một số điều cần lưu ý trong việc học Photo Manipulation.

Và tiếp theo đây sẽ là 5 điểm lưu ý cuối cùng để trở thành những người thiết kế ảnh manip thông thạo hơn:

6/Màu sắc

Một người khi mới bắt đầu học làm ảnh Manip, thường có xu hướng “quá nhiệt tình” trong việc tăng cười màu sắc cho bức ảnh của mình. Điều này khiến cho bức ảnh một là mất đi sức sống, hai là có thể gây phản ứng ngược lại với mong muốn của người sáng tạo. Một phương pháp đơn giản cho người mới là sử dụng Hue/Saturation adjustment layer (Layer > New Adjustment Layer > Hue / Saturation). Cái hay của adjustment layer là bạn có thể quay trở lại điều chỉnh Hue / Saturation và cập nhật các giá trị bất kỳ lúc nào. Nên chú ý nhiều hơn đến việc lựa chọn màu sắc cho phù hợp với tổng thể bức hình để tác phẩm của bạn trở nên hài hòa hơn.

Những điều bạn cần biết khi mới học Photo Manipulation(phần 2) Những điều bạn cần biết khi mới học Photo Manipulation(phần 2)

7/ Độ sắc nét

Đối với một bức ảnh binh thường, người chụp đã cực kì chú ý đến độ sắc nét của tác phẩm. Cho nên đối với một bức ảnh được ghép từ nhiều kĩ thuật cũng như từ bức ảnh khác, thì điều này càng đáng chú ý hơn. Đối với việc jeets hợp độ sắc nét một cách tổng thế thì chỉ cần sử dụng Gaussian Blur (Filter > Blur > Gaussian Blur). còn nếu làm sắc nét cho một số chi tiết nhất định thì chỉ cần dùng filter Unsharp Mask (Filter > Sharpen > Unsharp Mask.)

Những điều bạn cần biết khi mới học Photo Manipulation(phần 2) Những điều bạn cần biết khi mới học Photo Manipulation(phần 2)

8/ Bóng:

Việc chụp ảnh quan trọng nhất là ánh sáng và định hướng được ánh sáng ở đâu để canh một góc chụp đẹp. Để có được một chiếc bóng hoàn hảo thì dĩ nhiên không thể thiếu được yếu tố là ánh sáng. Khi chính bóng người mới thường có xu hướng tô đậm bóng, biến chúng thành màu đen và khiến cho hình ảnh của chiếc bóng trở nên không còn thật nữa.

Một trong những phương pháp được cho là dễ nhất đó là sử dụng một tone màu tối hơn tại khu vực muốn tạo bóng. Để làm đc điều này, lấy mẫu màu tại vùng bạn muốn tạo bóng bằng Eyedropper Tool (I), sau đó mở bản màu và làm cho màu đc chọn tối hơn, và dùng màu đó tô hết vùng chọn (nhớ tạo new layer trc khi tô màu) mà bạn vẽ để tạo bóng, sau đó đổi layer mode sang multiply.

Những điều bạn cần biết khi mới học Photo Manipulation(phần 2) Những điều bạn cần biết khi mới học Photo Manipulation(phần 2)

9/Brushes

Giống với Filter và Layer styles, brushes tự tạo đc chia sẻ khắp nơi trên internet  và chúng được sử dụng thường xuyên hơn. Tuy nhiên, việc sử dụng chúng để ghép ảnh khiến cho ảnh của bạn bị mất chi tiết nhiều hơn so với ảnh gốc ban đầu và còn gây hiện tượng vỡ hạt như hình bitmap thông thường,các brushes thuộc dạng lấp lánh, hình trừu tượng, vệt sáng hay những vết nứt nên sử dụng một cách cẩn thận. Cho nên nếu bạn muốn sử dụng brush là điểm nhấn của tác phẩm, thì hãy nghiêng chúng về thiên hướng quảng cáo cho hiệu ứng đó chứ không pahir là đnag tạo hiệu chứng cho manip. Hãy bỏ đi những quan niệm sai lầm này.

Những điều bạn cần biết khi mới học Photo Manipulation(phần 2) Những điều bạn cần biết khi mới học Photo Manipulation(phần 2)

10/ Lòng kiên nhẫn

Có lẽ khi nghe đến đây các bạn rất nhạc nhiên, tuy nhiên đó cũng là một yếu tố không thể thiếu. Bởi nếu bạn không có đam mê, cùng với lòng kiên nhẫn học hỏi cũng như chỉnh sửa những sai sót của mình. Thì khó lòng bạn có thể có được bức ảnh manip hoàn thiện.

Mọi người luôn cho rằng có khiếu mới làm được, nhưng đó lại quan niệm khá sai lầm bởi vì sự kiên nhẫn học hỏi mới chính là yếu tố quan trọng nhất. Không chỉ đối với nhiếp ảnh hay học hỏi việc tạo ảnh manip, mà trong tất cả các vấn đề khác trong cuộc sống cũng vậy. Nếu có đam mê và yêu thích nhưng không có sự kiên trì học hỏi và rèn luyện thì cũng không thể thành công được.

Theo Thư _ digitalphoto

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here