Photo Manipulation không phải dễ học.

Muốn đạt đến một trình độ nhất định ngoài việc chăm chỉ học hỏi bạn cần phải có một sự am hiểu sâu sắc trong lĩnh vực photoshop cũng như những công cụ hỗ trợ. Ngoài ra, cần phải có những kinh nghiệm thực tiễn và những bài học rút ra từ những sai sót của chính bản thân mình. Sau đây là một số công cụ nên tránh khi mới học Photo Manipulation cần biết:

1/ Filter

Với những người nhiếp ảnh bình thường thì phần mềm Artistic fillters trong photoshop là một kiểu chỉnh sửa theo một khuôn khổ nhất định, được ví như một chiếc hộp. Mọi thay đổi của hiệu ứng hình ảnh đều được tạo ra từ một cái click chuột nhẹ nhàng và đơn giản nhất. Người sử dụng không cần phải suy nghĩ quá nhiều, chỉ cần click chuột cho đến khi nào mình cảm thấy ứng ý là được. Trừ Blur, Noise và Sharpen, những bộ lọc khác nên tránh sử dụng vì chúng làm cho tác phẩm của bạn trông rất rẻ tiền.

Cùng với artistic filters, các layer style như Bevel & Emboss, outer glow, Gradient-7-màu và drop shadow cũng được sử dụng rộng rãi. Tất cả những công cụ trên nếu bạn quá lạm dụng nó, có những cái tiện lợi nhưng cũng đồng thời làm mất đi tính sáng tạo, cần cân nhắc khi sử dụng chúng quá nhiều.

2/Magic Wand / Quick Selection Tools

Đối với việc tách nền, tốt nhất nên có sự kết hợp giữa  layer mask và Pentool. Layer mask với nét brush mềm là một công cụ tuyệt vời để hòa trộn và xóa bỏ 1 vật thể trong khi đó Pentool rất tốt để xử lý những vật thể rõ ràng và sắc cạnh hơn. Việc sử dụng Magic Wand hay Quick Selection Tools đều gây ra khó khăn trong việc tách hình ảnh hay tách nền của môt ảnh nào đó. Ngoài ra, những ảnh bị tách nền ẩu tả với những rìa lởm chởm sẽ gây cảm giác khó chịu khi tạo một bức ảnh ảo giác.

Những điều bạn cần biết khi mới học Photo Manipulation Những điều bạn cần biết khi mới học Photo Manipulation (phần 1)

3/Chất lượng của stock (ảnh gốc)

Khi xem một bức ảnh nào đó, điều tối kị nhất đối với người xem đó chính là một bức ảnh kém chất lượng với độ phân giải thấp. Việc lựa chọn kĩ càng một stock đẹp là một điều đáng lưu ý  nhất và phải thực hiện nghiêm ngặt vì nó là bước đầu trong việc có một ảnh manip đẹp.

Những điều bạn cần biết khi mới học Photo Manipulation Những điều bạn cần biết khi mới học Photo Manipulation (phần 1)

4/ Cân chỉnh sáng

Tốt nhất trong việc cân chỉnh sáng đó là nên sử dụng  Levels ( Curves cũng là một sự lựa chọn tốt), để giúp cho bức ảnh của bạn thống nhất hơn về tổng thể. Khi một bức ảnh đồng bộ về ánh sáng sẽ làm cho bố cục của bức ảnh trở nên mạch lạc hơn và đẹp hơn stock ban đầu. Nếu để một bức ảnh không đồng bộ được màu sắc hay màu sắc không hài hòa cũng làm mất điểm trong mắt người xem.

5/Focal Point (điểm nhấn)

Đối với những người mới học làm ảnh Manip không nên ghép quá nhều ảnh và sử dụng hình ảnh thiết kế quá nhiều vì như vậy sẽ lam cho người xem bị rối mắt và cuối cùng không tập trung vào một điểm nào cả.

Cách tốt nhất đó chính là tạo một điểm nhấn tốt nhất cho bức hình. Khi mới bắt đầu hãy nhớ một quy tắc “Gần rõ xa mờ”, với quy tắc này bạn sẽ tạo được hiệu ứng về chiều sâu cho bức ảnh và gây được sự chú ý từ những người xem ảnh.

Những điều bạn cần biết khi mới học Photo Manipulation Những điều bạn cần biết khi mới học Photo Manipulation (phần 1)

Continue…

Theo Thư- digitalphoto

 

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here