Chụp ảnh chân dung ngoài trời không giống như chụp tại studio. Nếu như trong phim trường, bạn có thể điều chỉnh ánh sáng một cách dễ dàng thì đối với hình thức chụp ngoài trời, bạn cần phải có khả năng nắm bắt các góc độ ánh sáng và bố cục sao cho phù hợp với mẫu. Với 4 mẹo nhỏ dưới đây, bạn có thể hoàn thiện bức ảnh chân dung của mình khi chụp ngoài trời.

Tập trung vào đôi mắt

Không phải tự nhiên mà đôi mắt được xem là cửa sổ tâm hồn. Hãy lấy đôi mắt làm tiêu điểm khi chụp ảnh chân dung với khẩu độ rộng. Lúc này, đôi mắt sẽ trở thành nhân vật chính của bức ảnh và bokeh sẽ giúp da bạn trở nên mềm mịn hơn.

4 mẹo nhỏ giúp bạn chụp ảnh chân dung ngoài trời đẹp

Luôn để độ dài tiêu cự trên 50 mm

Không nên để độ dài tiêu cự của ống kinh dưới 50 mm khi chụp ảnh chân dung, vì lúc này ảnh chụp có thể bị sai lệch, tạo cảm giác mặt mẫu bị sưng. Tốt nhất bạn nên để độ dài tiêu cự của ống kính trên 70 mm để bức ảnh được chính xác và đẹp hơn.

Xem thêm:

Chụp ngược sáng

Chụp ngược sáng cũng là một phương pháp thường được áp dụng khi chụp ảnh chân dung. Mọi người thường nghĩ, đèn flash chỉ thích hợp để dùng trong trường hợp ánh sáng yếu. Thực chất, trong điều kiện ánh sáng thông thường, đèn flash có thể được sử dụng một cách khéo léo để tạo hiệu ứng đổ bóng. Bạn chỉ cần lấy thông số điểm phơi ở trên phần nền và đèn flash tự động sẽ thực hiện phần còn lại. Tuy nhiên, đôi khi bạn phải sử dụng flash exposure compensation để điều chỉnh cường độ ánh sáng. Trước khi chụp, bạn có thể kiểm tra thử để đảm bảo ánh sáng có cường độ vừa đủ, không làm cho mặt mẫu quá trắng.

4 mẹo nhỏ giúp bạn chụp ảnh chân dung ngoài trời đẹp

Chú ý đến bối cảnh

Bối cảnh có thể là điểm nhấn cũng có thể là nhân tố gây xao nhãng trong bức ảnh chân dung. Để trọng tâm bức ảnh rơi vào đối tượng, bạn nên làm mờ phần nền dư phía sau. Việc này không chỉ giúp bạn giảm bớt các yếu tố gây xao nhãng mà còn giúp cho bức ảnh của bạn có hồn và lung linh hơn.

Tuy nhiên, trong một vài tình huống, bạn có thể để lại một số hình ảnh như cành cây, bụi cỏ miễn là nó không chiếm lấy hay làm mờ chủ thể chính. Bạn chỉ cần sử dụng một máy ảnh với độ mở rộng cao cùng ống kính tele hay ống kính cố định dài là có thể xử lý tình huống này.

4 mẹo nhỏ giúp bạn chụp ảnh chân dung ngoài trời đẹp

Những ngày ưu ám

Không phải lúc nào thời tiết cũng lý tưởng cho buổi chụp ngoại cảnh của bạn. Sẽ có những ngày ưu ám, nhiều mây. Lúc này, bạn không cần phải lo lắng vì có rất nhiều cách có thể giúp bạn khắc phục tình trạng này.

4 mẹo nhỏ giúp bạn chụp ảnh chân dung ngoài trời đẹp

Trước tiên, bạn cần phải cài đặt cân bằng trắng. Cân bằng trắng là rất cần thiết trong những ngày như vậy. Thứ hai, bạn cần phải tính toán đến tất cả các vật cản mà ánh sáng phải đi qua trước khi nó chạm vào đối tượng chụp của bạn. Những vật cản này có thể là bụi bẩn trong không khí. Mặc dù mắt bạn không nhìn thấy nhưng trên bức ảnh chân dung điều đó lại hiện ra rất rõ. Để khắc phục tình trạng này, hãy sử dụng những tấm carboard để cân bằng trắng lại nhé.

Trên đây là 4 mẹo nhỏ mà bạn có thể áp dụng khi chụp ngoại cảnh để có một bức ảnh chân dung đẹp. Hy vọng với những thông tin hữu ích trên đây, bạn đã có thể chuẩn bị trước cho bản thân khi chụp ảnh chân dung ngoài trời.

Theo Quỳnh – digitalphoto

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here