Các phần mềm chỉnh sửa ảnh chính là công cụ đắc lực trợ giúp các nhiếp ảnh gia trong quá trình xử lý ảnh. Ngoài Photoshop là công cụ chính, còn có một phần mềm chỉnh sửa ảnh khá hay mà giới nhiếp ảnh vẫn hay sử dụng, đó chính là Lightroom. Vậy Lightroom là gì và tại sao bạn nên sử dụng phần mềm này?

Lightroom là gì ?

Phần mềm Lightroom (hay gọi đầy đủ là Adobe Photoshop Lightroom) là phần mềm biên tập và chỉnh sửa màu nổi tiếng của Adobe. Tuy không có nhiều tính năng như Photoshop, nhưng Lightroom sở hữu những cách blend màu mà Photoshop không có, đồng thời cách sử dụng cũng dễ dàng và nhanh chóng hơn nhiều.

Lightroom – công cụ xử lý ảnh đơn giản

Tại sao bạn nên sử dụng Lightroom ?

Việc sử dụng Lightroom trong xử lý ảnh là điều rất cần thiết, giúp bạn tối ưu bức ảnh của mình. Tại sao ư ? Hãy cùng điểm qua những ưu thế của Lightroom nhé.

Giao diện đơn giản, dễ sử dụng

Tuy là phần mềm anh em của Photoshop, nhưng Lightroom có giao diện đơn giản hơn nhiều so với Photoshop. Phần mềm này đã được lược bỏ bớt các chức năng không cần thiết cho việc xử lý ảnh hậu kì, như các công cụ vẽ phác thảo, công cụ thiết kế minh họa, công cụ thiết kế web, layer…Chính vì vậy, công cụ này hoạt động cũng nhanh và nhẹ hơn so với Photoshop. Bên cạnh đó, giao diện chính có nhiều tùy chọn hữu ích, giúp bạn chỉnh màu nhanh chóng hơn. Thay vì các bảng lệnh phức tạp trong photoshop, công cụ này cũng quy chuẩn toàn bộ các combo lệnh dưới dạng các thanh chức năng đơn giản. Tuy nhiên bạn không thể chỉnh sửa ảnh chuyên sâu như photoshop.

Chất lượng ảnh

Là người anh em của Photoshop, Lightroom cũng sở hữu thuật toán tương tự như Photoshop, vì vậy, chất lượng của bức ảnh được xử lý bằng Lightroom cũng giống như khi bạn xử lý với Photoshop.

Lightroom – công cụ xử lý ảnh đơn giản

Cấu hình đơn giản

Photoshop có cấu hình khá nặng và yêu cầu dung lượng cao, nên bạn chỉ có thể cài đặt trên máy tính và phải lắp thêm một số card đồ họa nhất định. Trong khi đó, Lightroom lại có cấu hình nhẹ và đơn giản hơn nhiều, bạn có thể cài đặt công cụ này trên cả máy tính và điện thoại, và chỉnh sửa ảnh bất cứ lúc nào bạn muốn.

Các tính năng hay ho

Đầu tiên, chúng ta phải kể đến tính năng quản lý tệp. Khác với Photoshop, Lightroom được trang bị tính năng quản lý hình ảnh khá thông minh. Bạn có thể thoải mái chỉnh sửa ảnh mà không lo sợ làm ảnh hưởng đến ảnh gốc, nhờ cơ chế lưu ảnh gốc và ảnh đã xử lý trong các file riêng biệt. Bên cạnh đó, Lightroom còn sở hữu tính năng xử lý file độc đáo, giúp bạn phân loại đánh giá nhận dạng theo từng khuôn mặt và địa điểm khác nhau.

Một tính năng hay ho nữa khi sử dụng Lightroom, đó là khả năng quay ngược lại bất cứ trạng thái chỉnh sửa nào, vào bất cứ lúc nào- một điều mà bạn không thể làm được với Photoshop.

Lightroom – công cụ xử lý ảnh đơn giản

Cuối cùng là khả năng chỉnh sửa ảnh siêu nhanh. Nếu như khi sử dụng photoshop, bạn thường phải tự chỉnh màu theo từng thông số, thì Lightroom lại có sẵn nhiều bộ lọc màu khá đẹp, giúp bạn xử lý ảnh nhanh chóng hơn. Đồng thời, Lightroom cũng có nhiều hỗ trợ hữu ích cho việc in ấn ảnh, giúp bạn tiết kiệm kha khá thời gian in ấn.

Có thể thấy, với các lợi thế độc đáo, Lightroom chính là một phần không thể thiếu trong bộ công cụ xử lý ảnh của bạn. Phần mềm này đặc biệt hữu ích cho những người chỉ mới học chỉnh sửa ảnh lần đầu hoặc không yêu cầu phải xử lý ảnh quá chuyên sâu. Hy vọng với bài viết trên, bạn đã có cho mình những lý do để sử dụng phần mềm xử lý ảnh Lightroom rồi nhé.

Theo Quỳnh- digitalphoto

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here