Đối với những ai đang tìm hiểu về photoshop, ắt hẳn bạn đã từng nghe nói đến thuật ngữ Layer. Vậy layer là gì ? Cách sử dụng layer trong photoshop ?

Khái niệm layer

Hiểu theo cách đơn giản thì layer chính là các lớp ảnh trong photoshop. Một bức ảnh thường bao gồm nhiều layer, mỗi layer trong photoshop đều có những thông số về màu sắc, sắc độ, độ trong suốt… khác nhau. Các layer này có thể xếp chồng lên nhau hoặc nằm cạnh nhau, layer nào xếp ở trên sẽ che khuất layer nằm dưới.

Layer là gì ? Cách làm việc với layer trong photoshop ?

Layer là một công nghệ hiện đại và rất hữu ích trong photoshop. Vì nó cho phép bạn xử lý bức ảnh theo từng phần riêng biệt, cho dù một phần có bị thay đổi hay chỉnh sửa thì các phần khác vẫn không bị ảnh hưởng.

Các loại layer

Thông thường, có 6 loại layer trong photoshop sau:

 • Layer mặc định: là layer background có sẵn khi mở và tạo file mới.
 • Layer trống: là layer không có bất cứ gì hình ảnh, vector hay chữ gì. Layer này thường có dạng một bảng carô với các ô trắng và xám nhỏ.
 • Layer ảnh: đây là cách layer được tạo nên từ một bức ảnh hoặc một phần của bức ảnh.
 • Layer text: là layer chứa các đoạn chữ
 • Layer hiệu ứng: có chức năng tạo hiệu ứng cho ảnh.
 • Layer shape: Đây là những layer được tạo bởi các shape hoặc từ pentool.
 • Layer smart object: Khi thao tác trên dạng layer này, đối tượng ban đầu sẽ được giữ nguyên.

Layer là gì ? Cách làm việc với layer trong photoshop ?

Xem thêm: 

Cách sử dụng layer trong photoshop

Layer panel là một bảng nằm ở góc phải dưới cùng trên giao diện của photoshop. Đây là bảng hiển thị trạng thái và thông số của các lớp layer trong photoshop. Toàn bộ các thao tác khởi tạo và chỉnh sửa layer trong photoshop đều được thực hiện trên Layer Panel. Bạn có thể thao tác nhiều thứ trên layer panel, nhưng dưới đây là những thao tác cơ bản nhất:

 • Tạo layer mới: Để khởi tạo một layer mới, bạn chỉ cần nhấp vào biểu tượng tạo layer mới trên layer panel.
 • Đổi tên layer: Sau khi đã tạo layer mới, bạn cần phải đặt tên cho layer. Đây là một bước tương đối quan trọng mà bạn không nên bỏ qua khi sử dụng layer. Thông thường, mỗi phiên chỉnh sửa ảnh bạn cần phải sử dụng nhiều layer cùng một lúc. Vì vậy, việc đặt tên cho từng layer sẽ giúp bạn phân biệt các lớp layer khác nhau và thao tác trên ảnh nhanh hơn. Để đổi tên cho layer, bạn chỉ cần click đúp chuột trái lên phần tên layer mặc định và gõ tên layer mới vào.
 • Đổi vị trí các layer : Các bạn có thể kéo thả các layer để thay đổi vị trí của chúng.
 • Ẩn hiện layer: Trên bảng layer panel, bạn sẽ thấy từng lớp layer khác nhau được sắp xếp theo thứ tự từ trên xuống. Ở đầu mỗi layer này đều có một biểu tượng con mắt. Để ẩn layer, bạn chỉ cần click vào biểu tượng này. Layer đã bị ẩn sẽ không hiển thị trên ảnh. Nếu bạn muốn làm cho layer đó hiện lại, bạn chỉ cần click một lần nữa vào ô trống bên cạnh lớp layer.
 • Xóa layer: Để xóa layer, bạn chỉ cần chọn layer, nhấn nút delete hoặc click vào biểu tượng thùng rác ở dưới.
 • Copy layer: Để copy layer, bạn chỉ cần vào menu layer => duplicate layer. Hoặc đơn giản hơn, bạn có thể giữ phím Alt và kéo rê layer sang vị trí khác.
 • Nhóm các layer: bạn có thể nhóm các layer thành một nhóm để quản lý. Để nhóm các layer, bạn có thể click vào icon New Group bên dưới bảng Layer Panel và kéo thả các layer vào nhóm. Hoặc bạn cũng có thể giữ phím shift hoặc Ctrl để chọn nhiều layer và kéo thả xuống icon New Group.

Layer là gì ? Cách làm việc với layer trong photoshop ?

Trên đây là khái niệm đơn giản về layer và một số thao tác mà bạn có thể thực hiện với layer. Hy vọng có thể giúp ích cho các bạn trong quá trình làm việc cùng layer trong photoshop.

Theo Quỳnh- digitalphoto

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here