Trong số các yếu tố để làm nên một bức ảnh đẹp, bố cục chính là tiêu chí then chốt. Sắp xếp bố cục ảnh đúng cách sẽ giúp cho bức ảnh của bạn có chiều sâu và trông hài hòa hơn. 

Bố cục 1/3

Đây là bố cục ảnh cơ bản nhất mà hầu như mọi nhiếp ảnh gia đều nằm lòng. Cách áp dụng rất đơn giản: Bạn chỉ cần chia bức ảnh làm 9 phần bằng 2 đường thẳng dọc và ngang. Sau đó, đặt chủ thể của bạn lên điểm giao nhau giữa các đường thẳng. Bằng cách này, bạn sẽ giúp người nhìn tập trung sự chú ý vào chủ thể và đồng thời tạo sự cân đối cho bức ảnh.

Khám phá 5 bố cục ảnh cho một bức ảnh đẹp_1 Khám phá 5 bố cục cho một bức ảnh đẹp

Bố cục tiền cảnh

Việc đưa tiền cảnh và hậu cảnh vào một bức ảnh sẽ góp phần tăng tính sống động. Ví dụ, khi bạn chụp một thác nước, bạn có thể lấy tiền cảnh là những tảng đá để tạo cảm giác 3D. Hoặc như bức hình dưới, tiền cảnh sẽ là tán lá che khuất một phần khung cảnh bờ biển. Tương tự như tiền cảnh, các yếu tố hậu cảnh cũng đem lại sự cuốn hút cho bức ảnh. Thay vì chỉ chụp chủ thể bình thường, hãy tận dụng hậu cảnh thật khéo léo để tạo độ sâu cho bức ảnh.

Khám phá 5 bố cục ảnh cho một bức ảnh đẹp_2 Khám phá 5 bố cục cho một bức ảnh đẹp

Khung trong khung

Sử dụng khung là một cách lý tưởng để tạo bố cục ảnh. Khung hình có thể được nhìn thấy ở bất cứ đâu, từ cửa sổ, mái vòm, thậm chí một tán cây cũng có thể trở thành khung hình. Và càng tuyệt vời hơn nếu lồng trong khung hình đó là những khung hình khác. Sự xếp chồng giữa các khung hình sẽ giúp bạn tập trung sự chú ý vào chủ thể chính và tạo hiệu ứng thị giác ấn tượng cho bức ảnh.

Khám phá 5 bố cục ảnh cho một bức ảnh đẹp_3 Khám phá 5 bố cục cho một bức ảnh đẹp

Tận dụng yếu tố hình học

Các đường chéo, đường dẫn hướng và hình tam giác là yếu tố tuyệt vời để bố cục ảnh thêm phần độc đáo. Ví dụ, thay vì chụp ảnh một người phụ nữ đứng trên mặt đường phẳng, sẽ ấn tượng hơn nếu để chủ thể chính đứng trên một mặt đường dốc. Hoặc thay vì chụp một cây cầu theo hướng trực diện, hãy chụp góc xếch qua để nắm bắt các cấu trúc đường chéo. Ngoài ra, đường dẫn hướng cũng là một yếu tố quan trọng trong bố cục ảnh. Các đường dẫn hướng sẽ dẫn dắt sự chú ý của người xem hướng về chủ thể. Một số đường dẫn hướng thường gặp đó là đường ray xe lửa, con đường hoặc thậm chí là các hoa văn trên mặt đất.

Khám phá 5 bố cục ảnh cho một bức ảnh đẹp_5 Khám phá 5 bố cục cho một bức ảnh đẹp

Lấy đầy khung ảnh hoặc chừa không gian âm

2 bố cục tưởng chừng đối lập lại đem đến những hiệu ứng không ngờ. Trong khi việc lấp đầy khung ảnh giúp hướng toàn bộ sự chú ý vào các chủ thể chính mà hoàn toàn không gây sự phân tâm, thì việc chừa trống không gian xung quanh chủ thể lại giúp chủ thể nổi bật theo một cách khác. Ví dụ như 2 bức ảnh dưới đây.

Ở bức ảnh thứ nhất, việc chụp cận cảnh đóa hoa sẽ giúp bạn hình dung được từng đường nét và chi tiết cụ thể.

Khám phá 5 bố cục cho một bức ảnh đẹp

Ở bức ảnh thứ 2, việc chừa khoảng trống xung quanh giúp làm nổi bật sự cô độc của cô gái giữa đại dương.

Khám phá 5 bố cục cho một bức ảnh đẹp

Sự ra đời của những bức ảnh đẹp cũng có sự góp mặt không hề nhỏ của bố cục thông minh. Hy vọng những chia sẻ hữu ích trên đây sẽ giúp bạn sở hữu những bức ảnh chất lượng.

Theo Digitalphoto

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here