Một trong những yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng của bức ảnh nhất đó là “ánh sáng”. Đây là yếu tố chi phối khá mạnh đến chất lượng của bức ảnh. Việc tận dụng ánh sáng tự nhiên là cách nhanh chóng nhất và khá dễ dàng, đặc biệt là khi chụp ảnh ngoài trời. Lí do chính cho việc này đó là ánh sáng nhân tạo rất khó để sử dụng. Vậy ta phải tận dụng ánh sáng như thế nào cho hiệu quả? Thời gian chụp ảnh nào hiệu quả nhất? Khi nào ánh sáng đẹp nhất? Khái niệm “giờ vàng” sẽ giúp các bạn tận dụng lợi thế của ánh sáng một cách tốt nhất.

Giờ vàng hay còn còn được gọi là “Giờ ma thuật”, thời gian chính xác của nó sẽ thay đổi theo mùa nhưng cố định là thời gian đầu tiên của ánh sáng sau khi mặt trời mọc và giờ cuối cùng của ánh sáng trước khi mặt trời lặn. Lúc này, mặt trời sẽ ở vị trí thấp trên bầu giới khiến ánh sáng tỏa ra nhẹ nhàng, có độ khuếch tán nhiều hơn so với sự gay gắt của ánh nắng mặt trời giữa trưa mà chúng ta thường chụp. 

Giờ vàng – Thời điểm chụp ảnh hiệu quả nhất

Loại ánh sáng này ít tương phản, giảm nguy cơ đối tượng bị bóng che phủ hoặc làm mất đi các phần của đối tượng trong bóng tối. Hơn nữa, ánh sáng ấm áp tạo cho bức hình một cảm giác dễ chịu, giúp cho kết cấu và chi tiết của đối tượng có chiều sâu hơn.

Giờ vàng được sử dụng trong trường hợp nào?

Nguyên tắc giờ vàng có thể áp dụng được cho bất kỳ loại nhiếp ảnh ngoài trời như chụp phong cảnh hoặc chụp thành phố. Ngoài ra, nguyên tắc này cũng thích hợp để chụp chân dung ngoài trời, hoa và cây, thậm chí các vật dụng trong cuộc sống.

Cách tính giờ vàng

Để dễ dàng tính 2 khoảng thời gian vàng trong ngày, các bạn được khuyến khích sử dụng Golden calculator. Đây là một định nghĩa phức tạp hơn một chút về giờ vàng mà chúng ta đang thảo luân nhưng đây là một công cụ tính toán rất chính xác.

Giờ vàng – Thời điểm chụp ảnh hiệu quả nhất

Ngoài ra nếu bạn là một người thích làm việc độc lập, bạn nên bắt đầu tìm hiểu thời gian mặt trời mọc và lặn hoặc cách đơn giản hơn là sử dụng máy tính Sunset and sunset Calculator trực tuyến. 

Bí quyết để tận dụng tối đa giờ vàng

  • Sử dụng chân máy:

Khung cảnh vào lúc bình minh và hoàng hôn thường sẽ rất tối. Chính vì vậy, việc bỏ lỡ những màu sắc tuyệt vời này là một điều đáng tiếc. Hãy sử dụng một chân máy rắn chắc đồng thời thiết ISO và phơi sáng lâu và chụp ảnh.

Giờ vàng – Thời điểm chụp ảnh hiệu quả nhất

  • Chuẩn bị nhiều khoảng thời gian:

Hãy tìm trí chụp ảnh trước giờ vàng và chuẩn bị thời gian dự phòng bởi vì khi giờ vàng bắt đầu, bạn sẽ bị bất ngờ vì chưa chuẩn bị kịp.

  • Hãy chụp thật nhiều ảnh:

Trong mỗi giờ vàng, ánh sáng thường thay đổi một cách nhanh chóng và khung cảnh sẽ trông rất khác nhau chỉ sau một vài phút. Hãy ở lại đến khi giờ vàng trôi qua để nắm bắt đầy đủ các hiệu ứng và bắt trọn các khoảnh khắc thay vì chụp một hai bức ảnh rồi trở về nhà.

Giờ vàng – Thời điểm chụp ảnh hiệu quả nhất

Chụp ảnh vào giờ vàng sẽ tạo ra khác biệt lớn trong những tác phẩm của bạn. Tuy nhiên, nó đồng nghĩa với việc bạn phải đánh đổi thời gian và công sức nhiều hơn những bức ảnh khác. Bạn hãy yên tâm rằng những hy sinh của bạn sẽ được đền đáp bằng thành quả xứng đáng. 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here