Ảnh manip là thể loại ảnh kết hợp giữa nhiếp ảnh và đồ họa. Để tạo ra một bức ảnh manip đẹp, bạn cần phải có óc sáng tạo, sự tỉ mỉ và thành thạo các phần mềm chỉnh sửa cần thiết. Dưới đây là 5 điều mà bạn cần lưu ý để có một bức ảnh manip đẹp mắt.

Độ phân giải hình ảnh

Khi kết hợp các bức ảnh với nhau để tạo thành ảnh manip, hãy chú ý tới độ phân giải của từng bức ảnh. Vì trong quá trình chỉnh sửa ảnh manip, bạn sẽ phải lấy hình từ nhiều nguồn khác nha. Nếu giữa các bức ảnh có sự chênh lệch quá lớn về độ phân giải, bức ảnh manip của bạn sẽ trở nên kém chân thực.

5 điều cần nắm vững để có một bức ảnh manip đẹp

Đồng thời, nếu bạn có ý định in ấn ảnh manip thì trong quá trình chỉnh sửa, hãy làm việc với những bức ảnh có kích thước gấp đôi hình ảnh được in ra, để đảm bảo khi in ảnh, bức ảnh sẽ trở nên rõ nét hơn.

Ánh sáng và bóng đổ

Trong phim ảnh, có một thuật ngữ quen thuộc gọi là hiệu ứng màn hình xanh. Đây là hiệu ứng thường gặp khi bạn ghép nhiều khung cảnh với góc độ ánh sáng khác nhau, khiến cho khung cảnh trở nên kì cục. Điều này cũng tương tự trong nhiếp ảnh. Khi chỉnh sửa ảnh manip, bạn nên đảm bảo sự đồng bộ giữa ánh sáng và bóng đổ trong từng bức ảnh. Nếu không, sản phẩm cuối cùng sẽ trở nên trở nên thiếu tự nhiên.

5 điều cần nắm vững để có một bức ảnh manip đẹp

Để hiểu rõ cách hoạt động của ánh sáng trong một bức ảnh manip, bạn nên tìm đọc các tài liệu về ánh sáng trong nhiếp ảnh.

Xem thêm:

Luật xa gần

Luật xa gần cũng là một yếu tố mà bạn cần lưu ý khi chỉnh sửa ảnh manip. Nếu các chủ thể trong ảnh của bạn không có sự phân bố xa gần hợp lý, bức ảnh sẽ trở nên giả ngay. Hãy xác định các trục  và điểm mắt trong bức ảnh và đảm bảo chủ thể của bạn nằm trên những trục đường này. Khi đó, bức ảnh của bạn sẽ trông tự nhiên hơn nhiều.

5 điều cần nắm vững để có một bức ảnh manip đẹp

Phân mảng bóng tối

Phân mảng bóng tối là một cách để tăng độ ấn tượng cho bức ảnh của bạn. Việc tạo ra những mảng tối riêng biệt sẽ đem lại cấu trúc tương phản mạnh mẽ cho bức ảnh của bạn. Để tạo ra được những mảng sáng tối rõ ràng, hãy sử dụng công cụ “Dodge ang Burn” trong photoshop.

5 điều cần nắm vững để có một bức ảnh manip đẹp

Ngoài ra bạn có thể biến tấu các layer với màu sắc khác nhau để tạo ra nét ấn tượng cho bức ảnh của bạn.

Photo action

Photo action là một công cụ khá hữu ích trong photoshop. Với photo action, bạn có thể đem đến cho bức ảnh manip những hiệu ứng độc đáo bằng cách áp các layer có sẵn vào bức ảnh. Không những vậy, photo action còn giúp bạn tiết kiệm thời gian chỉnh sửa ảnh vì mỗi action thường chỉ mất vài giây để hoạt động.

5 điều cần nắm vững để có một bức ảnh manip đẹp

Trên đây là những điều mà bạn cần lưu ý để có một bức ảnh manip đẹp. Chỉ cần bạn chú ý đến những yếu tố này và áp dụng chúng với sự sáng tạo riêng, bạn hoàn toàn có thể tạo ra những bức ảnh manip thu hút và lôi cuốn.

Theo Quỳnh – digitalphoto

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here