Ảnh chân dung là một trong những thể loại ảnh được nhiều nhiếp ảnh gia yêu thích. Chụp ảnh chân dung nói dễ thì không dễ mà bảo khó cũng không hẳn là khó. Để có một bức ảnh chân dung đẹp, bạn chỉ cần lưu ý đến 4 yếu tố sau đây.

Bố cục

Bố cục là yếu tố cơ bản đầu tiên mà mọi nhiếp ảnh gia cần lưu ý khi chụp ảnh chân dung. Mục đích của bố cục là nhằm tạo trọng tâm cho bức ảnh, giúp thu hút ánh mắt người xem đến những chi tiết quan trọng (như khuôn mặt của đối tượng hoặc đôi mắt). Quy tắc bố cục quan trọng nhất mà nhiếp ảnh gia cần nắm vững trước khi tác nghiệp, đó là quy tắc 1/3. Quy tắc 1/3 tạo bởi 2 đường cắt ngang và 2 đường cắt dọc, từ đó chia bức ảnh thành 9 phần bằng nhau. Điểm nối giữa 4 đường kẻ này chính là nơi thu hút mắt người nhìn nhất. Đặt đối tượng vào 4 điểm này thì sẽ tự nhiên thu hút ánh mắt của người xem một cách dễ dàng.

4 điều cần lưu ý để có một bức ảnh chân dung đẹp

Ánh sáng

Ánh sáng cũng là một yếu tố quan trọng khi chụp ảnh chân dung. Ánh sáng có thể làm nổi bật chủ thể nhưng cũng có thể phá hỏng chủ thể.  Đối với ánh sáng, ta cần chú ý đến 3 điều: chất lượng ánh sáng, số lượng ánh sáng và hướng ánh sáng.

Đối với ánh sáng strobist, ta có thể điều chỉnh đèn hay tản sáng softbox để thay đổi 3 yếu tố này. Nhưng đối với ánh sáng tự nhiên thì ta không thể làm như vậy.  Để chụp được một bộ ảnh đẹp dưới ánh sáng tự nhiên, bạn cần phải hướng mặt chủ thể quay về nguồn sáng để tạo độ nổi bật cho gương mặt chủ thể. Hoặc bạn cũng có thể chụp ngược với hướng ánh sáng nhưng cần phải đảm bảo gương mặt chủ thể không bị tối.

4 điều cần lưu ý để có một bức ảnh chân dung đẹp

Thời gian tốt nhất để chụp ảnh là buổi bình minh hoặc hoàng hôn, vì lúc này ánh sáng không quá gay gắt và bạn có thể dễ dàng tạo ra những bức ảnh có hồn nếu nắm bắt tốt góc độ ánh sáng.

Xem thêm: 

Cảm xúc

Một bức ảnh chân dung dù cho có ánh sáng, bố cục tốt đến đâu mà không có thể hiện được cảm xúc thì cũng không được xem là một bức ảnh đẹp. Cảm xúc chính là cái hồn của một bức ảnh chân dung. Một nụ cười tự nhiên dù không hoàn hảo thì vẫn tốt hơn một nụ cười đẹp mà gượng gạo. Để bộ ảnh của bạn có thể truyền đạt được cảm xúc đến người xem, trước tiên bạn cần phải làm cho chủ thể chụp ảnh cảm thấy thoải mái. Chỉ khi người mẫu thoải mái thì biểu cảm của mẫu mới trở nên tự nhiên và có hồn hơn.

4 điều cần lưu ý để có một bức ảnh chân dung đẹp

Cài đặt máy ảnh

Cài đặt máy ảnh có thể chia làm 3 thông số cơ bản: khẩu, độ và iso. Thông thường, đối với máy DSLR, chúng ta có chế độ ưu tiên khẩu độ. Thiết lập của máy cho phép ta chọn khẩu độ và iso, trong khi đối với camera thường, chúng ta có thể điều chỉnh tốc độ màn trập để bức ảnh đúng sáng.

4 điều cần lưu ý để có một bức ảnh chân dung đẹp

Bạn không cần phải thiết lập lại tất cả cài đặt mỗi khi thay đổi địa điểm. Ví dụ trong trường hợp máy của bạn không làm tốt công việc chọn tốc độ màn trập, bạn có thể điều chỉnh lại độ phơi sáng (exposure) bằng cách thiết lập bù trừ sáng và khóa sáng. Bạn chỉ cần thiết lập máy ảnh một lần và điều chỉnh thêm khi không phù hợp.

Trên đây là 4 yếu tố cơ bản mà bạn cần lưu ý khi chụp ảnh chân dung. Đối với mỗi yếu tố, bạn có thể thay đổi linh hoạt để phù hợp với chủ đề và phong cách ảnh của riêng bạn.

Theo Quỳnh – digitalphoto

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here