Để làm quen với nhiếp ảnh chân dung thì bạn không nên bỏ qua những cách thiết lập thông số dành cho máy ảnh dưới đây.

Cách thiết lập các thông số máy ảnh dành cho nhiếp ảnh gia chụp chân dung Cách thiết lập các thông số máy ảnh dành cho nhiếp ảnh gia chụp ảnh chân dung

Đầu tiên chụp ảnh với ánh sáng tự nhiên là phổ biến nhất. Cùng xem video hướng dẫn nhé!

1/ Các thiết lập máy ảnh tốt nhất cho chụp ảnh chân dung

Thay vì chỉnh tự động bạn nên chuyển sang chế độ chỉnh tay, có thể tốn chút thời gian nhưng bù lại bạn có thể kiểm soát được độ phơi sáng và mang đến một bức ảnh đẹp hơn.

Cách thiết lập các thông số máy ảnh dành cho nhiếp ảnh gia chụp chân dung Cách thiết lập các thông số máy ảnh dành cho nhiếp ảnh gia chụp ảnh chân dung

Đầu tiên chọn ISO, ISO 100 thường là mức thấp nhất trong ánh sáng tự nhiên có mặt trên hầu hết máy ảnh. Vài máy Nikon có ISO thấp hơn và cho phép bạn chọn ISO mặc định là 64. Hãy chỉnh ISO thấp nhất có thể để tránh nhiễu và bạn sẽ gặp ảnh đầy hạt nếu chỉnh ISO cao hơn.

Bước hai, hãy quyết định khẩu độ nào bạn muốn dùng. Để hậu cảnh out nét hãy dùng khẩu độ như f/1.4. Nếu bạn muốn lấy nét phần hậu cảnh hoặc chụp được ảnh nét hơn, trong đa số trường hợp việc sử dụng một khẩu độ cao hơn hai hoặc ba stop so với khẩu độ tối thiểu sẽ là điểm nét nhất của lens.

Cách thiết lập các thông số máy ảnh dành cho nhiếp ảnh gia chụp chân dung Cách thiết lập các thông số máy ảnh dành cho nhiếp ảnh gia chụp ảnh chân dung

Ví dụ, lens f/2.8 sẽ có điểm nét nhất xung quanh f/5.6 tới f/8. Nếu bạn bối rối, hãy thoải mái đăng câu hỏi trong phần bình luận bên dưới bài viết nhé.

Sau khi đã điều chỉnh xong các chỉ số ISO và khẩu độ phù hợp thì bước tiếp theo cần phải chỉnh lại thanh đo sáng trong máy và điều chỉnh tốc độ màn trập cho đến khi vạch đo nằm ở giữa thanh. Hãy chắc chắn rằng histogram nằm ở phía bên phải nhất có thể mà không làm mất vùng sáng trong ảnh.

Hãy nhớ quy tắc chung là set tốc độ màn trập gấp hai lần tiêu cự của lens. Ví dụ, nếu bạn đang dùng ống prime 100mm thì bạn nên đặt tốc độ tối thiểu ở 1/200 để tránh rung tay và ảnh bị blur.

Cách thiết lập các thông số máy ảnh dành cho nhiếp ảnh gia chụp chân dung Cách thiết lập các thông số máy ảnh dành cho nhiếp ảnh gia chụp ảnh chân dung

Đôi lúc cũng có ngoại lệ. Nếu bạn đang dùng tripod hoặc máy có chống rung, như vài máy ảnh không gương lật hoặc bạn đang sử dụng một lens có chức năng chống rung thì bạn có thể chụp ở tốc độ màn trập thấp hơn.

2/ Thiết lập camera tốt nhất cho nhiếp ảnh chân dung bằng cách sử dụng đèn flash

Khi nói đến chụp ảnh với đèn flash thì có nhiều loại đèn phổ biến khác nhau. Có các đèn tốc độ (speedlight) nhỏ hơn phù hợp với ngàm đế đèn trên máy ảnh và những loại đèn studio lớn hơn.

Cách thiết lập các thông số máy ảnh dành cho nhiếp ảnh gia chụp chân dung Cách thiết lập các thông số máy ảnh dành cho nhiếp ảnh gia chụp ảnh chân dung

Ngoài ra cũng có một số đèn hoạt động khác nhau. Vài hệ thống đèn không cho phép bạn chụp ở tốc độ nhanh hơn 1/200 (tốc độ đồng bộ đèn của camera). Các thiết lập đèn khác sẽ cho phép bạn dùng cái gọi là (chế độ đồng bộ đèn tốc độ cao) để chụp với flash có tốc độ lên tới 1/8000.

Nếu đa số ảnh chân dung được chụp ở ngoài trời thì tôi khuyên nên dùng đèn như Godox AD600 Pro, đây là cái tôi dùng để chụp đa số ảnh trong bài viết này. Godox AD600 Pro cho phép bạn dùng đồng bộ tốc độ cao và flash ở tốc độ lên tới 1/8000.

Nếu đèn hiện tại của bạn không cho phép chụp ảnh trên 1/200, bạn có thể dùng filter như kính lọc ND B+W 3-stop. Nó sẽ cho phép bạn chụp ở tốc độ 1/200 nhưng ở khẩu độ lớn hơn 3 stop so với khi bạn không dùng.

Cách thiết lập các thông số máy ảnh dành cho nhiếp ảnh gia chụp chân dung Cách thiết lập các thông số máy ảnh dành cho nhiếp ảnh gia chụp ảnh chân dung

Cách thiết lập các thông số máy ảnh dành cho nhiếp ảnh gia chụp chân dung Cách thiết lập các thông số máy ảnh dành cho nhiếp ảnh gia chụp ảnh chân dung

Ví dụ, với kính lọc ND 3 stop, bạn có thể chụp ở f/2.8 thay vì f/8 với cùng độ phơi sáng.

Một thứ quan trọng nữa cần nhớ nếu bạn đang chụp ngoài trời là bạn sẽ đạt kết quả tốt hơn nếu bạn chụp gần lúc hoàng hôn hoặc bình minh khi mặt trời bớt gắt hơn.

Ảnh trên được chụp một giờ trước hoàng hôn trong bóng râm và nó cung cấp một nguồn sáng hài hoà lên mặt chủ thể. Nếu bạn muốn ánh sáng soft (tản) hơn hãy tránh chụp lúc trưa hoặc di chuyển vào bóng râm nếu bạn không dư dả thời gian chụp trước lúc hoàng hôn.

Cách thiết lập các thông số máy ảnh dành cho nhiếp ảnh gia chụp chân dung Cách thiết lập các thông số máy ảnh dành cho nhiếp ảnh gia chụp ảnh chân dung

3/ Thực hành và khám phá khả năng sáng tạo

Điều cuối cùng bạn nên lưu ý đó chính là cài đặt độ sáng màn hình LCD trên máy ở 4 hoặc 5 và giữ nguyên đó. Hãy chắc rằng độ sáng màn hình LCD không ở chế độ tự động. Đó là bởi vì nó sẽ gây khó khăn cho bạn khi xác định độ phơi sáng nếu độ sáng màn hình LCD liên tục thay đổi.

Cách thiết lập các thông số máy ảnh dành cho nhiếp ảnh gia chụp chân dung Cách thiết lập các thông số máy ảnh dành cho nhiếp ảnh gia chụp ảnh chân dung

Hãy kiểm tra các thiết lập camera, cài đặt độ sáng màn hình LCD thủ công và giữ yên thế để chụp các bức sau đó.

Theo digitalphoto

BÌNH LUẬN