Ảnh chân dung là một trong những thể loại ảnh phổ biến trong cuộc sống. Để có một bức ảnh chân dung đẹp, bên cạnh góc độ ánh sáng và mẫu thì bố cục cũng rất quan trọng.

Bố cục là cách bố trí các yếu tố khác nhau trong một khung cảnh. Có rất nhiều quy tắc bố cục, nhưng trong bài viết này, chúng ta chỉ tìm hiểu về 4 quy tắc phổ biến nhất trong chụp ảnh chân dung.

Quy tắc 1/3

Quy tắc đầu tiên và cũng là quy tắc phổ biến nhất trong nhiếp ảnh đó là quy tắc 1/3. Quy tắc 1/3 rất đơn giản. Bạn chỉ cần chia khung hình của bạn ra làm 9 phần bằng nhau bằng cách dùng 2 đường thẳng ngang và 2 đường thẳng dọc. Các đường thẳng và các điểm giao nhau bởi các đường thẳng đó chính là những điểm quan trọng bạn cần chú ý khi chụp ảnh chân dung. Đặt các chi tiết cần nhấn mạnh trên các đường hoặc điểm này, bức ảnh của bạn sẽ trở nên thu hút và hài hòa hơn. Bố cục này không chỉ phổ biến trong nhiếp ảnh mà còn là một quy tắc quen thuộc trong phim ảnh.

Các quy tắc bố cục bạn cần nắm vững khi chụp ảnh chân dung

Bố cục đường thẳng dẫn hướng

Đường thẳng dẫn hướng có tác dụng dẫn dắt người xem và thu hút sự chú ý của họ vào những điểm quan trọng. Vì vậy, hãy tìm một đường thẳng dẫn hướng và đặt chủ thể lên các đường thẳng đó. Đường thẳng này có thể là bất cứ thứ gì, như hàng rào, lề đường, bức tường, đườnh ray xe lửa…

Các quy tắc bố cục bạn cần nắm vững khi chụp ảnh chân dung

Nếu như bạn có 2 đường thẳng giao nhau trong khung hình và tạo thành một điểm hội tụ ở phía dưới khung cảnh, hãy cố gắng đặt mẫu cách khỏi điểm hội tụ đó. Điều này sẽ giúp bức ảnh chân dung của bạn có chiều sâu hơn.

Bố cục nhịp điệu

Các nhà khoa học cho biết, mắt người thường bị hấp dẫn bởi những khung cảnh trùng lặp. Dựa trên nghiên cứu đó, chúng ta có bố cục nhịp điệu trong nhiếp ảnh. Bố cục nhịp điệu là việc sử dụng những yếu tố lặp đi lặp lại, như đường thẳng, đường cong….trong bức ảnh để tạo cảm giác uyển chuyển và thu hút cho chủ thể. Tương tự như vậy, khi chụp ảnh chân dung, bạn nên lấy phông nền đằng sau là những khung cảnh lặp đi lặp lại như cánh đồng hoa, rừng cây, hàng ghế….để tạo điểm nhấn thu hút cho bức ảnh của bạn.

Các quy tắc bố cục bạn cần nắm vững khi chụp ảnh chân dung

Xem thêm: 

Bố cục trung tâm

Bố cục trung tâm là một quy tắc kinh điển nhưng không bao giờ hết hiệu quả. Chỉ cần đặt chủ thể vào trung tâm bức ảnh là bạn đã có ngay một tấm ảnh chân dung hài hòa và thu hút rồi.

Các quy tắc bố cục bạn cần nắm vững khi chụp ảnh chân dung

Trên đây là 4 quy tắc bố cục mà bạn cần nắm vững khi chụp ảnh chân dung. Bên cạnh những quy tắc này, còn rất nhiều bố cục khác mà bạn có thể áp dụng như bố cục đối xứng, quy tắc số lẻ, quy tắc không gian trống..Hy vọng qua bài viết này, bạn đã có cho mình những kỹ năng cần thiết để áp dụng trong quá trình chụp ảnh chân dung.

Theo Digitalphoto

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here