Tiếp tục với phần 3 nói về đổ bóng và tìm kiếm nguồn sáng, thì ở phần 4 phần mềm Dodge & Burn  sẽ được chúng tôi nhắc đến để bạn có được một bức ảnh Manip hoàn chỉnh.

Nên sử dụng Dodge&Burn vào những bước cuối cùng khi làm một bức ảnh Manip. Đây là một công cụ khá dễ để sử dụng đặc biệt đối với những ai đang thử sức mình với Photo Manipulatution. Bạn nên tìm những phương pháp mới cho phép bạn dễ dàng undo hoặc thay đổi thao tác hơn. Nên đón trước được tổng số strokes bạn sẽ thực hiện trong khi dodge&burn, bởi vì không thể dùng history để undo những action của bạn.

Đối với công cụ Dodge & Burn bạn nên dùng layer để tô kín 50% xám và blend mode Overlay, bạn sẽ có thể dodge và burn trên layer, điều nyaf hoàn toàn không ảnh hưởng đến chất lượng ảnh gốc. Nên bạn vẫn có thể giữ được hiệu ứng mà bạn muốn.

Khi tác phẩm của bạn bắt đầu hoàn thiện hơn bạn có thể tạo layer mới nằm trên mỗi layer khác trên thanh palette và vào Edit>Fill, trong phần Contents chọn Use: 50% Gray từ danh sách thả xuống. Bạn có thể vào menu này bằng cách dùng shorcuts hoặc click phải vào nút Fill sau khi bạn chọn toàn bộ khung hình.

Các bước để có một bức ảnh Manip hoàn chỉnh (Phần 4) Các bước để có một bức ảnh Manip hoàn chỉnh (Phần 4)

Và những bước cuối cùng trong công đoạn này đó chinh là đổi tên layer thành Dodge/Burn và đổi Blend mode thành Overlay hoặc Softlight. Cả hai Blend modes làm việc tương tự nhau nhưng với Softlight bạn nhận được hiệu ứng yếu hơn.

Sau khi thay đổi Blend mode bạn sẽ thấy rằng màu xám biến mất hoàn toàn và bạn có thể nhìn thấy tác phẩm của bạn. Đó là bởi vì giá trị xám 50% là màu trung lập.

Khi bạn dodge và burn bạn phải dùng “những thiết lập thấp” và Midtones Range. Tất cả những gì bạn làm là dùng Burn Tool và burn tất cả vùng tối trên hình hoặc một phần trong hình và lấy Dodge tool vẽ lên phần sáng.

Làm nhiều lần để tạo hiệu ứng mạnh hơn. Sẽ có những thất bại trong bước này, tuy nhiên bạn càn phải kiên trì và tập luyện cho đến khi đạt được những tác phẩm cuối cùng. Sau đây là một số hình ảnh ví dụ mà chúng tôi sẽ đưa đến cho bạn.

Các bước để có một bức ảnh Manip hoàn chỉnh (Phần 4) Các bước để có một bức ảnh Manip hoàn chỉnh (Phần 4) Các bước để có một bức ảnh Manip hoàn chỉnh (Phần 4) Các bước để có một bức ảnh Manip hoàn chỉnh (Phần 4) Các bước để có một bức ảnh Manip hoàn chỉnh (Phần 4) Các bước để có một bức ảnh Manip hoàn chỉnh (Phần 4) Các bước để có một bức ảnh Manip hoàn chỉnh (Phần 4) Các bước để có một bức ảnh Manip hoàn chỉnh (Phần 4)

Qua bài viết Các bước để có một bức ảnh Manip hoàn chỉnh (Phần 4), ở phần này chúng ta chủ yếu tập trung vào phần mềm Dodge & Burn để tạo những hiệu ứng tối đa nhất cho những bước cuối cùng để hoàn thiện dần một bức ảnh Manip đẹp. Hi vọng sẽ giúp ích được nhiều hơn cho các bạn, những người có đam mê cũng như yêu thích ảnh Manip.

Theo Thư – digitalphoto

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here