Hôm nay, digitalphoto lại tiếp tục chia sẻ với các bạn hiệu ứng đổ bóng và ánh sáng để thiết kế được một bức ảnh Manip hoàn chỉnh.

Đầu tiên là chọn nguồn sáng và góc độ bóng. Trước khi bắt đầu những thao tác khác trên hình, bạn cần định hình trước việc có cần đổ bóng hay không để chọn hướng ánh sáng  cho phù hợp. Đối ví dụ dưới đây, bạn có thể thấy hình gốc nằm phía trên bên trái hình. Trên hình đã được thao tác ghéo theo bầu trời và những đám mây khiến cho bức hình phù hợp với khung cảnh hơn.

Các bước để có một bức ảnh Manip hoàn chỉnh (Phần 3) Các bước để có một bức ảnh Manip hoàn chỉnh (Phần 3)

Việc căn bản để có thể xác định được nguồn sáng để biết cánh tạo đổ bóng không quá khó. Có rất nhiều độ bóng khác nhau tùy theo cách mà người thiết kế muốn ứng dụng nó.

1/ Đổ bóng tiếp xúc:

Các bước để có một bức ảnh Manip hoàn chỉnh (Phần 3) Các bước để có một bức ảnh Manip hoàn chỉnh (Phần 3)

Là loại đổ bóng nằm tiếp xúc trực tiếp với hình mẫu. Đối với loại đổ bóng này bạn phải biết cách làm bóng sao cho vừa mắt không quá đậm cũng không quá nhạt. Loại đổ bóng này khá dễ làm và ít phải sử dụng nhiều công cụ hỗ trợ nên thông thường được nhiều người sử dụng. Tuy nhiên tùy vào từng loại nhr những gì bạn muốn mà lựa chọn từng loại bóng.

2/ Bóng đổ mềm:

Đây là loại bóng đổ quan trọng hơn bóng tiếp xúc vì chúng rõ ràng hơn và nếu như bạn làm đúng, bức ảnh của bạn sẽ tuyệt vời hơn rất nhiều. Với lọai này bạn sẽ có thêm chút thoải mái vì bạn không phải làm tỉ mỉ. Chỉ cần lấy cọ mềm, thiết lập độ lớn là 20-45% và tô quanh vật thể mà bạn đang làm. Hãy nhớ rằng bạn di chuyển từ vật thể ra, bóng đổ sẽ nhạt dần đi.

3/ Đổ bóng theo khuôn mẫu:

Kĩ thuật này đòi hỏi nhà thiết kế phải sử dụng một ít phần mềm photoshop có 2 phương pháp chính đó là:

  • Phương pháp 1

Cách đầu tiên là nhân đôi layer và giảm Lightness xuống 0. Sau đó bạn di chuyển layer vừa nhân đôi dưới layer gốc và đổi tên là shadow nếu muốn. Sau đó, bạn dùng distort tool để sắp xếp bóng đổ theo ý bạn. Bạn có thể chọn Gaussian Blur nếu muốn bóng đổ mờ và điều chỉnh Opacity cho layer. Sau đó tôi áp Gaussian Blur, giảm Opacity, dùng Layer Mask và Gradient tool để đổ bóng cho mờ dần. Sau đó, với Distort tool (Ctrl+T hoặc từ Edit>Transform>Distort) tôi làm nghiêng nó đi một chút.

  • Phương pháp 2

Cách thứ hai là dùng Layer styles để tạo kết quả tương tự như hình trên. Tôi nghĩ nó sẽ dễ dàng hơn và nhanh hơn. Tôi sẽ chỉ bạn một thủ thuật rất TUYỆT mà không phải ai cũng biết.

Mở ngay cửa sổ Layer styles (trong ví dụ này là layer TOWER) và chèn Drop Shadow. Điều quan trọng ở đây là kích thước bóng đổ. Với Size, bạn điều chỉnh độ mờ mà bạn muốn trên bóng đổ của bạn.

Tăng Opacity 100% vì bạn có thể giảm nó xuống về sau nếu bạn muốn dùng thanh Opacity trên thanh Layers Palette. Tôi dùng giá trị Distance cao như ví dụ này để tôi có thể nhìn thấy tòan bộ bóng đổ tốt hơn nhưng Distance thì không quan trọng.

Các bước để có một bức ảnh Manip hoàn chỉnh (Phần 3) Các bước để có một bức ảnh Manip hoàn chỉnh (Phần 3)

Làm hiệu ứng ánh sáng trong Photoshop thì không khó nhưng bạn phải nghĩ rằng bạn có muốn loại bỏ ánh sáng thực hay không. Blend modes thì rất quan trọng ở đây. Đừng ngại tạo từng hiệu ứng ánh sáng trên chính layer của nó và dùng blend modes khác nhau cho mỗi cái.

Theo Thư – digitalphoto

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here