Bạn muốn sở hữu một bức ảnh chân dung bắt mắt? Bạn đã chán ngấy với các set up chụp ảnh thông thường? Hãy tìm hiểu ngay các mẹo chụp chân dung ngoài trời đơn giản để đổi gió cho shoot ảnh của bạn.

Cài đặt máy ảnh hợp lý

  • Tiêu cự: Khi chụp chân dung ngoài trời, bạn nên chỉnh tiêu cự máy ảnh từ 70 mm trở lên để hình ảnh không bị méo mó và đảm bảo sự rõ nét cho chủ thể. Tiêu cự lý tưởng dành cho các bức ảnh chân dung ngoài trời nằm trong khoảng hơn 100 – 120 mm.
  • Khẩu độ: f 2.8 hay f4 là mức khẩu độ lý tưởng để có một bức ảnh chân dung ngoài trời đẹp. Bên cạnh ống kính chính, hãy trang bị thêm các ống kính phụ phòng trường hợp bạn cần mở rộng khẩu độ nhanh để lấy độ sâu hẹp của một trường ảnh. Có thể sử dụng thêm filter và làm mờ hậu cảnh để chụp theo kiểu bokeh.
  • Chế độ chụp: RAW là chế độ chụp ảnh cơ bản trong mọi tình huống. Việc để chế độ RAW sẽ giúp bạn giữ cho bức ảnh chân dung ngoài trời chân thực nhất có thể. Sau khi chụp, bạn có thể chỉnh lại ánh sáng, màu sắc, độ sắc nét… một cách linh hoạt tùy theo mong muốn.

Bật mí 3 mẹo chụp chân dung ngoài trời hữu ích

Linh hoạt theo từng thời gian và địa điểm

Khi chụp chân dung ngoài trời, bạn phải phụ thuộc khá nhiều vào ánh sáng tự nhiên. Trong khi đó, nguồn sáng này lại rất khó điều chỉnh. Do đó hãy chọn thời gian và địa điểm chụp một cách thông minh. Tốt nhất, bạn nên chụp vào những ngày râm mát hoặc chọn địa điểm dưới một bóng râm để tránh ánh sáng trực tiếp. Có 2 lý do để bạn làm điều này: không để đối tượng chụp nheo mắt lại và đảm bảo cường độ ánh sáng vừa phải, không quá chói.

Tuy nhiên, bạn cũng nên cẩn thận khi chụp ảnh vào những ngày mây mù. Những đám mây có thể tạo hiệu ứng khuếch tán ánh sáng và đem lại cho bạn những khoảng khắc độc đáo, nhưng chúng cũng có thể khiến cho việc điều chỉnh cân bằng trắng trở nên khó khăn. Lúc này, việc sử dụng một tấm bìa bạc sẽ giúp bạn cân bằng trắng dễ dàng hơn. Hãy nhờ mẫu cầm tấm bìa trong bức ảnh đầu tiên để khi cân bằng trắng, phần mềm chỉnh ảnh sẽ dễ dàng nhận thấy vùng xám trung tính và đảm bảo cân bằng trắng đồng đều giữa các bức ảnh.

Bật mí 3 mẹo chụp chân dung ngoài trời hữu ích

Ngược lại, nếu chẳng may ngày bạn chọn lại có nắng gay gắt thì sao? Hãy trang bị thêm các đạo cụ cần thiết như tấm hắt sáng để điều chỉnh hướng chiếu của ánh sáng mặt trời. Ngoài ra, hãy chỉnh hướng ánh sáng sao cho chúng chiếu xuyên qua lưng bạn. Nhờ đó, bạn vừa đảm bảo hiệu ứng ánh sáng đẹp và tự nhiên, vừa đảm bảo sự thoải mái cho mẫu khi nhìn vào ống kính.

Tiêu điểm và góc chụp

Khi chụp chân dung ngoài trời, hãy tập trung vào một tiêu điểm duy nhất để dễ dàng kiểm soát khung hình. Tránh để chế độ tự động điều chỉnh trọng tâm. Bên cạnh đó, việc lấy tiêu điểm tập trung vào đôi mắt sẽ giúp bạn thể hiện trọn vẹn cái hồn của chủ thể. Kết hợp với việc chỉnh bokeh, việc sở hữu một bức ảnh chân dung đẹp mắt sẽ nằm trong tầm tay bạn.

Bật mí 3 mẹo chụp chân dung ngoài trời hữu ích

Trên đây là một số mẹo đơn giản để quá trình chụp chân dung ngoài trời trở nên trôi chảy hơn. Hãy áp dụng chúng và đón chờ kết quả nhé!

Theo Digitalphoto

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here