Bên cạnh Photoshop, Lightroom chính là công cụ được nhiều nhiếp ảnh gia ưa thích hiện nay. Nếu bạn cũng yêu thích và thường xuyên sử dụng công cụ này, hãy nhanh chóng học ngay các thủ thuật Lightroom hữu ích dưới đây nhé.

Sử dụng phím tắt cho tính năng Auto Advance

Trong Photoshop hoặc Lightroom, việc chỉnh sửa bằng chuột yêu cầu bạn phải trải qua nhiều bước phức tạp. Chính vì vậy, các phím tắt đã ra đời nhằm đem đến cho người dùng những thao tác nhanh hơn.

10 thủ thuật Lightroom độc đáo mà có thể bạn chưa biết (phần 2)

Bạn có thể sử dụng phím Caps Lock để mở tính năng Auto Advance. Đây là tính năng cho phép bạn lướt qua các tấm ảnh chỉ với một phím duy nhất, vì vậy chúng đặc biệt thuận tiện khi bạn phải thao tác cùng lúc trên nhiều tấm ảnh. Ví dụ bạn có thể sử dụng các phim sau đây:

  • P: Đánh dấu tấm hình
  • U: Loại bỏ cờ khỏi hình
  • Các phím số từ 1-5: Đánh số ngôi sao tương ứng
  • Các phím số từ 6-9: thêm nhãn màu cho hình

Chế độ Lights Out

Khi bạn xem một bộ phim trên mạng, thông thường người quản trị web sẽ cung cấp cho bạn một nút ” Light Outs” để tắt hết tất cả ánh sáng từ giao diện xung quanh. Điều này cũng giống như cách rạp chiếu phim tắt toàn bộ đèn trong rạp trước khi chiếu phim vậy. Trong Lightroom cũng tồn tại một tính năng tương tự.

Với tính năng Light Outs, bạn có thể hoàn toàn tập trung vào việc chỉnh sửa bức ảnh mà không bị sao nhãng bởi phần giao diện xung quanh. Thủ thuật Lightroom này đặc biệt hữu ích khi bạn đang xem hình ảnh đơn hoặc dạng lưới.

10 thủ thuật Lightroom độc đáo mà có thể bạn chưa biết (phần 2)

Để bật tính năng Lights Out, bạn chỉ cần nhấn phím L trong mô-đun Library. Phần giao diện xung quanh hình ảnh sẽ mờ đi. Nếu bạn nhấn phím này thêm một lần nữa, giao diện xung quanh sẽ tối hoàn toàn. Lúc này, bức ảnh của bạn sẽ trở nên rõ nét hơn. Để quay lại chế độ ban đầu, chỉ cần nhấn phím L lần thứ ba.

Thêm logo

Không chỉ giúp bạn chỉnh sửa ảnh, Lightroom cho phép bạn cá nhân hóa giao diện của mình giống như trong Window vậy. Chỉ cần vào menu/ Identity Plate Setup/Personalized để tùy chỉnh giao diện làm việc của bạn. Bạn có thể thêm logo hoặc tên thương hiệu của mình lên góc trái màn hình giao diện.

10 thủ thuật Lightroom độc đáo mà có thể bạn chưa biết (phần 2)

Sẽ có hai lựa chọn dành cho bạn:

  • Thêm chữ: chọn Use a styled text identity plate và gõ chữ vào.
  • Thêm hình: chọn Use a graphical identity plate (lưu ý hình ảnh đó phải ở dạng PNG).

Đây là một thủ thuật Lightroom khá hay ho và có thể giúp bạn trông chuyên nghiệp hơn trong mắt khách hàng đấy.

Ẩn các bảng điều khiển

Màn hình giao diện làm việc thường có hạn, vì vậy khi bạn mở nhiều bảng lệnh, chúng sẽ che mất hình ảnh và làm bạn khó tập trung vào bức ảnh hơn. Thay vì vậy, bạn có thể ẩn các bảng điều khiển với thủ thuật Lightroom sau đây. Trước tiên, bạn hãy nhấp chuột phải vào filmstrip hoặc các bảng điều khiển đang mở, sau đó chọn Auto Hide. Các bảng điều khiển này sẽ được ẩn cho đến khi bạn cần sử dụng. Bạn có thể di chuyển chuột sang các khu vực có các bảng đang ẩn và bảng điều khiển sẽ hiện ra.

10 thủ thuật Lightroom độc đáo mà có thể bạn chưa biết (phần 2)Xem thêm: 

Crop hình một cách sáng tạo

Bạn nghĩ rằng việc crop hình trong Lightroom chỉ bao gồm các lựa chọn đơn giản như khung chữ nhật hay khung vuông ? Vậy thì bạn đã nhầm to rồi nhé, bởi Lightroom còn mang đến cho bạn nhiều hơn thế nữa. Nếu bạn không tin, hãy thử thủ thuật Lightroom dưới đây nhé.

10 thủ thuật Lightroom độc đáo mà có thể bạn chưa biết (phần 2)

Đầu tiên, mở chế độ crop bằng cách nhấn phím R trong mô- đun Development. Tiếp theo, nhấn tiếp phím O để mở các tùy chọn crop. Lúc này, trên bức ảnh của bạn sẽ xuất hiện các lưới ở nhiều hình dạng khác nhau như lưới ngang dọc, lưới chéo, lưới hình xoắn ốc…Các tùy chọn này sẽ mang đến cho bạn nhiều lựa chọn thú vị hơn khi crop ảnh.

Trên đây là tất cả các thủ thuật Lightroom mà bạn có thể sử dụng trong quá trình làm việc của mình. Hãy áp dụng các thủ thuật này và bạn sẽ cảm thấy việc chỉnh sửa trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Chúc các bạn thực hiện thành công !

Theo Quỳnh- digitalphoto

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here