Mọi người luôn nghĩ để trở thành những nhà nhiếp ảnh bạn phải trang bị rất nhiều kĩ thuật, kinh nghiệm cũng như máy móc hiện đại. Nhưng sự thật thì chỉ với 10 bí quyết dưới đây bạn ngày càng tiến bộ nhanh chóng hơn.

1.Luôn kiểm tra các thiết lập (setting) máy ảnh

10 thói quen giúp bạn tiến bộ hàng ngày với nhiếp ảnh 10 thói quen giúp bạn tiến bộ hàng ngày với nhiếp ảnh

Trước khi bắt đầu chụp, bạn hãy kiểm tra tất cả các thông số cài đặt của máy, từ ISO, tốc độ màn trập, White Balanace … không ít trường hợp người dùng rất hối tiếc vì những khoảnh khắc tuyệt vời, mọi thứ đều sẵn sàng nhưng chỉ vì ISO để quá cao mà hình ảnh không thể ghi lại được chính xác nhất ý đồ của người chụp. Khoảnh khắc đã qua không thể trở lại, hãy tiết kiệm chúng.

2.Format định dạng lại thẻ, không chỉ xoá

Bạn đã bao giờ gặp trường hợp đưa thẻ nhớ vào máy mà máy vẫn không hiểu và không chịu đọc lệnh chưa? Điều bạn thường làm đó chính là format thẻ và tiếp tục sử dụng nhưng đôi khi việc xóa ảnh để trống thẻ chụp tiếp là chưa đủ. Nhiều nhiếp ảnh gia chia sẻ kinh nghiệm là nên format thẻ để giảm tối đa tình trạng thẻ không đọc file ảnh.

3.Update firmware (cập nhật phần mềm cho máy ảnh)

Phần mềm trong máy ảnh có nhiệm vụ xử lý ảnh, quản lý các thiết lập thông số và những tính năng tự động. Các hãng sản xuất luôn nâng cấp phần mềm cho các dòng máy hoàn thiện hơn, nên theo dõi để cập nhật.

4.Kiểm tra dung lượng pin trước khi bắt đầu đi chụp

10 thói quen giúp bạn tiến bộ hàng ngày với nhiếp ảnh 10 thói quen giúp bạn tiến bộ hàng ngày với nhiếp ảnh

Đối với những buổi chụp hình quan trọng thì pin luôn là ưu tiên hàng đầu thế nhưng khi nổi cảm hứng mà lại hết pin thì….ôi thôi rồi. Chính vì vậy tốt nhất hãy tập thói quen kiểm tra dung lượng pin ủa máy ảnh vào buổi tối hôm trước, nạp đầy tất cả các cục pin từ máy ảnh cho đến pin dự phòng và pin cho đèn flash nữa nhé.

5.Thiết lập kích thước file ảnh

Thói quen của tất cả các nhiếp ảnh gia là luôn chọn chế độ phân giải cao nhất mà máy ảnh cho phép dù chụp bể kể thể loại nào. Thế nhưng nếu những bức ảnh chỉ cần kích thước nhỏ hơn, hãy giảm độ phân giải xuống để tốc độ thực hiện bấm máy nhanh hơn. Chẳng hạn chụp ảnh thể thao hay những sự chuyển động thì tốc độ chụp hình mới là điều quan trọng.

6.Chọn định dạng RAW, JPG hay cả hai?

Nếu bạn có ý định hậu kỳ ảnh nhiều, Raw là chọn lựa tốt nhất để file ảnh có độ bit cao. Dĩ nhiên là file Raw kích thước lớn, đòi hỏi nhiều thời gian và khả năng xử lý của máy. Nếu bạn file Jpeg, là file ảnh nén và đã được “chế biến” phần nào về màu, bạn có thể dùng nó để chia sẻ ngay tức thì. File Jpeg ở phần hậu kỳ không thể sửa được nhiều về màu sắc và ánh sáng. Và, nếu thẻ nhớ có dung lượng lớn, nhu cầu vừa chia sẻ ngay file jpeg và file raw để chỉnh sửa thêm khi về này, tại sao bạn không chọn chụp cả hai file với hai định dạng ảnh? Và, có một số máy ảnh có hai khe thẻ, bạn có thể quy định mỗi khe một định dạng ảnh song song cho mỗi cú bấm máy.

7.Thử nghiệm với các thiết lập

Trong nhiếp ảnh điều quan trọng nhất đó chính là thiết lập và thử nghiệm chúng. Vội vã thường sẽ khiến cho bạn có những bức ảnh không ưng ý, chính vì vậy điều bạn cần làm là xác định tiêu cự cần chụp,  khẩu độ tương ứng với độ sâu trường ảnh mong muốn, iso nào phù hợp, cân bằng trắng để xem tuỳ chọn nào là phù hợp nhất với từng hoàn cảnh … bởi vì cảm quang của máy ảnh luôn có giới hạn.

Bạn có thiết lập càng gần chính xác với các thiết lập phù hợp cho hoàn cảnh chụp, cũng có nghĩa bạn biết rõ điểm mạnh và điểm yếu của thiết bị, làm chủ nó. Đây chẳng phải là cố gắng tìm kiếm một bức ảnh hoàn hảo, mà là những thử nghiệm thiết lập giúp bạn hiểu rõ chiếc máy bạn đang dùng hơn.

8.Nên có một chiếc tripod

Bạn cũng biết công dụng của một chiếc tripod là giúp máy ảnh thăng bằng, chống run tay để ảnh được rõ nét hơn. Hiện nay, tripod có rất nhiều giá tùy vào điều kiện tài chính mà mỗi người có thể sở hữu cho mình một loại khác nhau. Tuy nhiên, điều lưu ý là bạn phải lựa chọn một loại tripod càng cứng cáp càng tốt… Có rất nhiều hoàn cảnh phải sử dụng tripod, có nhiều kỹ thuật chụp đòi hỏi phải gắn máy lên tripod.

9.Chú ý đường chân trời

Đường chân trời là những đường gần như thẳng và nằm ngang dưới mặt đất. Chính vì vậy nếu bạn chưa quen, hãy bật chế độ canh đường chân trời có sẵn trong mỗi chiếc máy ảnh hoặc lưới chia ô trong menu càng dễ dàng hơn.

10 thói quen giúp bạn tiến bộ hàng ngày với nhiếp ảnh 10 thói quen giúp bạn tiến bộ hàng ngày với nhiếp ảnh

Thậm chí các máy ảnh lớn người gắn thước trên chỗ hotshoe để gắn đèn như vậy sẽ dễ canh hơn. Điều này rất quan trọng vì sẽ tiết kiệm được khá nhiều thời gian chỉnh sử hậu kỳ và nếu chỉnh sẽ bị mất một số khung ảnh khi cắt bỏ đi.

10.Chọn tiêu cự ống kính

Ống góc rộng tạo ấn tượng về khoảng cách giữa các thành phần trong ảnh, trong khi đó ống kính tele đặc tả đối tượng hơn. Vị trí của bạn đứng đến chủ thể là quan trọng để tính toán, chứ không chỉ là lựa chọn tiêu cự trong mọi trường hợp. Và, tuỳ theo đối tượng chụp mà bạn chọn tiêu cự ống kính phù hợp.

Theo Digitalphoto

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here