Việc nắm vững các thông số máy ảnh là bước căn bản của bất cứ nhiếp ảnh gia mới vào nghề nào. Một trong số đó là các chế độ chụp ảnh thường gặp. Chế độ đó là gì ? Công dụng như thế nào ? Nên áp dụng cho những trường hợp nào ? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Chế độ chụp ảnh là gì ?

Trong máy ảnh kỹ thuật số, chúng ta thường có các thông số quen thuộc đó là ISO, khẩu độ và tốc độ màn trập. Việc thay đổi các thông số này sẽ được quyết định bằng cách thiết lập các chế độ chụp ảnh.

Trước đây, với máy ảnh truyền thống, các nhiếp ảnh gia thường phải tự thiết lập khẩu độ, tốc độ màn trập và chọn lựa loại phim máy ảnh phù hợp cho từng mục đích của mình. Giờ đây, với sự xuất hiện của máy ảnh kỹ thuật số, bạn hoàn toàn có thể thiết lập các chế độ tự động để máy ảnh tính toán các thông số tùy theo từng điều kiện.

Bạn có thể lựa chọn chế độ chụp thông qua bánh xe quay hoặc nút bấm nhỏ tùy loại máy ảnh.

Các chế độ chụp ảnh phổ biến trong máy ảnh kỹ thuật số

Các chế độ chụp ảnh thường gặp

Program ( chế độ chương trình)

chế độ chụp ảnh này, máy ảnh sẽ tự động thiết lập các thông số tốc độ màn trập và khẩu độ theo điều kiện ánh sáng đi qua ống kính. Chế độ này thường được dùng trong trường hợp bạn cần chụp ảnh nhanh.

Cụ thể, nếu bạn chụp ảnh trong môi trường ánh sáng mạnh, máy ảnh sẽ tự động tăng khẩu độ và vẫn duy trì tốc độ màn trập ở mức khá nhanh. Trong khi đó, trong môi trường ánh sáng yếu, khẩu độ sẽ được tăng lên mức tối đa để máy có thể nhận được nhiều ánh sáng nhất có thể. Chế độ này thường được kí hiệu bằng chữ cái P.

Apenture ( Ưu tiên khẩu độ)

Chế độ chụp ảnh này cho phép bạn điều chỉnh khẩu độ trong khi máy ảnh sẽ thiết lập tự động tốc độ màn trập. Nếu có nhiều ánh sáng, tốc độ màn trập sẽ tự động tăng lên. Ngược lại, trong điều kiện thiếu sáng, tốc độ màn trập sẽ tự động giảm xuống để đảm bảo máy ảnh nhận được đủ ánh sáng. Chế độ này thường được kí hiệu bằng chữ cái A hoặc Av tùy loại máy.

Bạn có thể sử dụng chế độ này khi chụp ảnh chân dung, ảnh phong cảnh, ảnh đường phố…Khi sử dụng chế độ này, bạn có thể điều khiển độ sâu trường ảnh theo ý muốn của mình. Khẩu độ càng rộng thì chủ thể sẽ càng sắc nét và nền sẽ càng mờ. Trong khi đó, khẩu độ hẹp thì cả nền lẫn chủ thể đều sắc nét. Bên cạnh đó, tốc độ màn trập có giới hạn khá rộng, với tốc độ tối đa là 1/4000 s và tốc độ tối thiểu nhỏ hơn 1/30 s. Vì vậy, bạn có thể thoải mái điều chỉnh khẩu độ theo ý thích của mình mà không phải lo lắng ảnh bị thừa hay thiếu sáng.

Shutter Speed ( Ưu tiên tốc độ màn trập)

Đây là chế độ chụp ảnh ngược lại với chế độ ưu tiên khẩu độ. Với chế độ này, bạn có thể điều chỉnh thủ công tốc độ màn trập, máy ảnh sẽ tự động thiết lập khẩu độ. Nếu có ít ánh sáng, máy ảnh sẽ tự động giảm khẩu độ để ảnh đạt được độ sắc nét. Nếu có nhiều ánh sáng, máy ảnh sẽ tăng khẩu độ lên để giảm lượng ánh sáng đi vào cảm biến. Chế độ này thường được kí hiệu bằng chữ cái S hoặc Tv tùy loại máy.

Các chế độ chụp ảnh phổ biến trong máy ảnh kỹ thuật số

Bạn có thể sử dụng chế độ chụp ảnh này khi muốn chụp đứng một đối tượng đang chuyển động nhanh hoặc tạo hiệu ứng chuyển động mờ. Tuy nhiên, do giới hạn khẩu độ của một máy ảnh hẹp hơn so với tốc độ màn trập, vì vậy nếu điều chỉnh không khéo, ảnh rất dễ bị thiếu hay thừa sáng.

Manual ( Thủ công)

Chế độ này cho phép bạn điều chỉnh thủ công tốc độ màn trập và khẩu độ. Bạn nên sử dụng chế độ chụp ảnh này trong điều kiện cường độ ánh sáng quá mạnh hoặc quá ít, khi chụp toàn cảnh hoặc sử dụng đèn plash. Đây cũng là một chế độ hữu ích khi bạn muốn chụp một bộ ảnh với tốc độ màn trập và khẩu độ giống nhau, ví dụ như khi ghép nhiều bức ảnh thành một bức ảnh lớn vậy. Chế độ này thường được kí hiệu bằng chữ cái M.

Trên đây là các chế độ chụp ảnh mà nhiếp ảnh gia thường sử dụng trong quá trình tác nghiệp. Bên cạnh đó, máy ảnh còn có thêm nhiều chế độ chụp ảnh tự động như chụp chân dung, chụp phong cảnh, chụp cận cảnh…Tuy nhiên, bạn không nên sử dụng các chế độ này lúc mới bẳt đầu.

Chúng không giúp bạn hiểu được bản chất của việc phơi sáng, đấy là chưa kể sự khác nhau của các chế độ chụp này ở các loại máy ảnh khác nhau. Tốt nhất, bạn hãy tập điều chỉnh các thông số phơi sáng cần thiết để có được sự thấu hiểu sâu hơn và linh hoạt hơn trong quá trình tác nghiệp.

Theo Digitalphoto

Leave A Reply